ปวดศีรษะไมเกรน สามารถรักษาให้หายขาด โดยไม่ต้องกินยาไปตลอดได้หรือไม่

ไมเกรน

ไมเกรน (Migraine) เป็นอาการปวดศีรษะเรื้อรัง ที่สามารถส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันได้ โดยเฉพาะเมื่อมีอาการปวดที่รุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งในบทความนี้ เราจะมากล่าวถึงสาเหตุและอาการของไมเกรน รวมถึงการรักษาต่างๆ เพื่อผู้อ่านที่กำลังประสบปัญหาไมเกรน จะสามารถนำความรู้นี้ไปดูแลตนเอง รวมถึงเพื่อหาแนวทางการรักษา ที่เหมาะสมกับตนเองได้

จบทุกอาการปวด ตึง ชา อ่อนแรง

เน้นการรักษาที่ได้ผลจริง

อย่าทน กับอาการที่เป็นอยู่ เพราะยิ่งปล่อยไว้นาน ยิ่งแก้ยาก สุขภาพจิตยิ่งเสียหนัก และยิ่งเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าในอนาคต

ดูบริการของเรา

สาเหตุของการเกิดไมเกรน

ไมเกรน เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทและสมอง ที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าคนปกติ ส่งผลให้การหลั่งสารสื่อประสาทในสมองไม่สมดุลกัน จึงทำให้หลอดเลือดสมองบีบหรือคลายตัวมากกว่าปกติ และเกิดเป็นอาการปวดศีรษะแบบเป็นจังหวะตุบๆ ขึ้น โดยต้นเหตุที่ทำให้ระบบประสาทไวผิดปกติต่อสิ่งกระตุ้นนั้น มักสัมพันธ์กับอาการเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณ คอ ท้ายทอย หรือบริเวณบ่า

กล่าวคือเมื่อกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ท้ายทอย เกิดการหดเกร็ง จะเกิดปม Trigger point แทรกตามบริเวณมัดกล้ามเนื้อดังกล่าว และส่งผลให้เลือดไม่สามารถนำพาสารอาหาร และออกซิเจนขึ้นไปเลี้ยงศีรษะได้เต็มที่ ทำให้เส้นประสาทส่งสัญญาณได้ไม่สมบูรณ์ เกิดเป็นความผิดปกติในการไหลเวียนเลือดและการส่งสารสื่อประสาท และทำให้เกิดอาการปวด ตึงบริเวณ ขมับ หลังหู หน้าผาก กระบอกตา หัวคิ้ว ตามแนวของเส้นประสาทที่ทำงานไม่สมบูรณ์

ไมเกรนเกิดจากอะไร

อย่างไรก็ตามอาการไมเกรน นั้นเปรียบเสมือนความผิดปกติที่แฝงอยู่ ไม่ได้แสดงอาการตลอดเวลา แต่เมื่อมีปัจจัยต่างๆ มากระตุ้นเพียงเล็กน้อย อาการก็จะกำเริบขึ้นมา ซึ่งปัจจัยที่เป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดไมเกรนนั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ซึ่งผู้ป่วยอาจต้องหมั่นสังเกตุอาการของตนเอง ว่าปัจจัยใดที่กระตุ้นให้มีอาการ เพื่อหาทางหลีกเลี่ยง เราสามารถแบ่งปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการไมเกรนหลักๆ ได้ดังนี้

1. ปัจจัยจากตนเอง

 • อารมณ์ที่รุนแรง เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล อารมณ์แปรปรวน
 • การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ หรือนอนไม่เป็นเวลา
 • ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะในผู้หญิง จะสัมพันธ์กับช่วงมีรอบเดือน
 • การใช้สายตาที่ผิดสุขลักษณะบ่อยๆ

2. ปัจจัยจากสิ่งแวดล้อม

 • แสง เช่น แสงสว่างจ้า แสงสลัวๆ ที่ไม่เพียงพอต่อการใช้สายตา
 • เสียง เช่น เสียงดัง เสียงสูงแหลม
 • กลิ่น เช่น กลิ่นฉุน กลิ่นที่ไม่ชอบ
 • สภาพอากาศ เช่น อากาศที่ร้อนอบอ้าว หรือการอยู่ในห้องทึบที่ไม่มีอากาศถ่ายเท เป็นต้น

3. อาหารบางชนิด ได้แก่

 • คาเฟอีน ในเครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ ซึ่งอาจมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง โดยอาการไมเกรนอาจเกิดขึ้น เมื่อร่างกายได้รับคาเฟอีนมากเกินไป หรือเมื่อร่างการต้องการเคเฟอีน
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจาก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นทำให้ร่างกายเกิดภาวะร่างกายขาดน้ำ (dehydration) จึงสามารถส่งผลให้เกิดอาการไมเกรนได้
 • ช็อกโกแลต เพราะในช็อกโกแลตมีส่วนผสมคาเฟอีนและสาร beta-phenylethylamine ซึ่งอาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการปวดไมเกรน
 • ชีสต่างๆ เนื่องจากมีสารไทรามีน ที่เกิดจากการแตกตัวของโปรตีน สารไทรามีนนั้นเป็นสารที่สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการไมเกรน
 • เนื้อสัตว์แปรรูป อย่าง เบคอน ไส้กรอก หรือเนื้อสัตว์รมควัน เนื่องจากมีสาร ไนเตรต ที่สามารถกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ หรือปวดไมเกรน
 • อาหารที่มีรสเค็มจัด เนื่องจากเมื่อมีเกลือ (Sodium) ปริมาณมากเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้ความดันเลือดสูงขึ้น และสามารถส่งผลให้เกิดอาการปวดหัว หรือ ปวดไมเกรนได้
กลับสู่สารบัญ

อาการไมเกรนมีลักษณะอย่างไร

อาการปวดไมเกรนนั้น อาจมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่างรวมกันดังต่อไปนี้

 • ปวดศีรษะ ปวดขมับ ปวดหน้าผาก ปวดหลังหู ปวดกระบอกตา หรือปวดหัวคิ้ว โดยมากมักจะมีอาการเพียงข้างเดียว ซึ่งอาจสลับข้างไปมาซ้าย-ขวา แต่กรณีที่มีอาการเรื้อรังมานานหรือรุนแรง ก็อาจปวดทั้งสองข้างพร้อมกันได้
 • ลักษณะการปวดจะเป็นการปวดแบบตุ้บๆ (คล้ายเส้นเลือดเต้น) หรือปวดแบบตื้อๆ ตลอดเวลา
 • ในเคสที่มีอาการรุนแรง อาจมีอาการคลื่นไส้ หรืออาเจียน ร่วมด้วย
 • ในบางเคสอาจมีอาการผิดปกติด้านการมองเห็นร่วมด้วย ได้แก่ ตาพร่า เห็นแสงจ้า เห็นภาพเบลอ เป็นต้น
 • ระดับความรุนแรงของอาการปวดจะเริ่มได้ตั้งแต่ปวดเล็กน้อย พอรำคาญ จนไปถึงระดับที่รุนแรงมาก ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ ในบางรายจำเป็นต้องหยุดกิจกรรมทั้งหมดและนอนพัก เพื่อให้อาการปวดลดลง
 • อาการปวดไมเกรนสามารถกินระยะเวลาได้ตั้งแต่ 4 – 72 ชม
กลับสู่สารบัญ

อาการปวดศีรษะที่ไม่ใช่อาการไมเกรน และควรรีบพบแพทย์หากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น

 • อาการปวดศีรษะที่มีอาการแขน-ขาอ่อนแรง ปากเบี้ยว ใบหน้าเบี้ยวร่วมด้วย ซึ่งอาจบ่งบอกถึงปัญหาที่มาจากสมองได้ เช่น โรคหลอดเลือดในสมองตีบ/แตก (Stroke) เป็นต้น
 • อาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงและเฉียบพลันแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งอาจบ่งบอกถึงภาวะหลอดเลือดสมองโป่งพอง
 • อาการปวดศีรษะรุนแรง คอแข็ง มีไข้ หนาวสั่น อาจบ่งบอกถึงภาวะเยื้อหุ้มสมองอักเสบ
 • อาการปวดศีรษะบ่อยและค่อยๆ รุนแรงมากขึ้น โดยอาจจะปวดมากขณะนอนหลับ จนทำให้ต้องตื่น หรือมีปัญหาด้านการสื่อสาร/การพูด/การเคลื่อนไหวร่วมด้วย ซึ่งอาจบ่งบอกถึงภาวะเนื้องอกในสมอง

อาการปวดศีรษะดังกล่าว ไม่ใช่สัญญาณของไมเกรน หากเริ่มมีอาการ ควรรีบพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุโดยเร็วที่สุด เพื่อการรักษาอย่างทันท่วงที

การรักษาอาการไมเกรนในปัจจุบัน และปัญหาที่พบ

การรักษาอาการไมเกรนในปัจจุบัน มีดังต่อไปนี้

 • การทานยา เป็นวิธีการรักษาไมเกรนที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากเป็นการระงับอาการปวดไมเกรนได้โดยตรง แต่การทานยานั้นจะต้องอยู่ในความควบคุมของแพทย์ โดยหลักการทำงานของยารักษาไมเกรนนั้น มีผลในการกระตุ้นการหลั่งของสารสื่อประสาทในสมองให้สมดุลกัน และช่วยให้หลอดเลือดสมองบีบ-คลายตัวปกติ เพื่อให้เลือดสามารถเลี้ยงสมองได้สะดวกดังเดิม ส่งผลให้อาการปวดศีรษะดีขึ้น

แต่วิธีการทานยานี้ จะไม่ได้เข้าไปแก้จากต้นเหตุที่ทำให้เกิดอาการไมเกรนอย่างแท้จริง เป็นเพียงการบรรเทาเมื่อเกิดอาการขึ้นมาเท่านั้น ทำให้ผู้ป่วยยังคงต้องพึ่งพายาอยู่เสมอเมื่ออาการปวดกำเริบ

 • กายภาพบำบัด เป็นวิธีการรักษาไมเกรนด้วยการใช้เครื่องมือทางกายภาพ เช่น แผ่นประคบร้อน (Hot Pack) หรือ การรักษานวดด้วยคลื่นอัลตร้าซาวนด์ (Ultrasound therapy) เป็นต้น เพื่อช่วยลดความเกร็งตัวของกล้ามเนื้อต้นคอ บ่า ไหล่ ชั่วคราว และทำให้เลือดสามารถไหลเวียนขึ้นไปเลี้ยงศีรษะได้ดีขึ้น ส่งผลให้อาการปวดศีรษะลดลง
 • การฝังเข็ม ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาไมเกรน โดยหลักการคือจะใช้เข็มฝังไปตามตำแหน่งต่างๆ ของร่างกาย เพื่อช่วยกระจายเลือดลมให้ไหลเวียนทั่วร่างกาย ทำให้อาการปวดศีรษะไมเกรนลดลง
 • การนวด หรือการกดจุดตามมัดกล้ามเนื้อของร่างกาย จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวชั่วคราว และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ดังนั้นจึงทำให้อาการปวดศีรษะไมเกรนลดลงได้

จะเห็นได้ว่าหลักการรักษาไมเกรนที่มีในปัจจุบันนั้น จะเน้นไปที่ การกระตุ้นให้การไหลเวียนของเลือดลมดีขึ้น เนื่องจากอาการปวดศีรษะไมเกรนที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากการไหลเวียนของเลือดลมที่ติดขัด ไม่สะดวก จึงทำให้สารอาหารและออกซิเจนที่ลำเลียงไปตามกระแสเลือดเพื่อไปเลี้ยงเซลล์ร่างกายลดน้อยลง

แต่เมื่อมาพิจารณาถึงสาเหตุของไมเกรนแล้วนั้น ต้นเหตุหลักจริงๆ ของการที่เลือดไหลเวียนไม่สะดวกนั้น เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอย ต้นคอ และบ่า เกิดการเกร็งตัว และบีบรัดให้เลือดไปเลี้ยงศีรษะได้ไม่เต็มที่ ดังนั้น วิธีการรักษาข้างต้นจึงเป็นเพียงการรักษาที่ปลายเหตุ เนื่องจากการรักษาดังกล่าว ทำได้แค่เพียงการคลายกล้ามเนื้อแบบชั่วคราว ไม่ได้เน้นไปที่การกำจัดต้นเหตุของอาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ (trigger point) ในบริเวณท้ายทอย ต้นคอ บ่า ให้ออกแบบถาวร

เมื่อไม่ได้กำจัด trigger point ออกไป อาการเกร็งกล้ามเนื้อก็จะยังมีอยู่ อาการไมเกรนจึงดีขึ้นได้เพียงระยะหนึ่งเท่านั้น และสุดท้ายผู้ป่วยจะกลับมามีอาการซ้ำๆ อีกครั้ง ซึ่งเมื่อถึงจุดหนึ่งอาการจะรุนแรงขึ้นและจะรักษายากขึ้นกว่าเดิม กล่าวคืออาจจะต้องใช้ยาที่แรงขึ้น หรือ อาการอาจไม่ตอบสนองกับวิธีการรักษาเดิม เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณ ท้ายทอย ต้นคอ และบ่า เกร็งตัวมากขึ้นเรื่อยๆ จนการรักษาดังกล่าว ไม่สามารถเยียวยาได้ และต้องพึ่งยาที่แรงขึ้นเรื่อยๆ ไปตลอด

กลับสู่สารบัญ

การรักษาไมเกรนที่มีประสิทธิภาพ ให้ผลถาวร โดยไม่ต้องกินยาไปตลอด

จากก่อนหน้านี้ที่ได้อธิบายไปแล้วว่า อาการไมเกรนนั้น เกิดจากก้อน trigger point ที่ทำให้เกิดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อบริเวณ ท้ายทอย ต้นคอ และบ่า จนทำให้เลือดไม่สามารถนำพาสารอาหาร และออกซิเจนไปเลี้ยงเนื้อเยื่อบริเวณสมองและใบหน้าได้สะดวก ส่งผลให้เส้นประสาทบริเวณดังกล่าวส่งสัญญาณผิดปกติ จึงทำให้ระบบประสาทไวต่อสิ่งกระตุ้น และทำให้เกิดอาการไมเกรนขึ้นในที่สุด

ดังนั้นวิธีการรักษาที่ได้ผล ตรงจุด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด จะต้องแก้จากต้นเหตุ นั่นก็คือ การสลายปม trigger point ออกให้หมด เพื่อทำให้กล้ามเนื้อไม่เกร็งตัว และทำให้เลือดสามารถไหวเวียนได้สะดวก และทำให้ให้เส้นประสาทกลับมาส่งสัญญานได้ปกติดังเดิม อาการไมเกรนก็จะหายไป และไม่กลับมาเป็นซ้ำๆ อีก เนื่องจาก กล้ามเนื้อบริเวฯท้ายทอย ต้นคอ และบ่า ไม่มีอาการเกร็งอีกต่อไป

การรักษาด้วยการสลายจุด trigger point ออก จึงเป็นการรักษาที่เน้นให้ผู้ป่วยหายขาดจากไมเกรนในระยะยาว และดีขึ้นอย่างยั่งยืนและถาวร ซึ่งจะให้ผลแตกต่างจากการรักษาทั่วๆ ไป เพราะไม่ใช่การรักษาที่เห็นผลแค่สั้นๆ และกลับมามีอาการซ้ำอีกในอนาคต

 

การรักษาด้วยการสลายจุด trigger point ที่พบในปัจจุบัน มักจะอยู่ในรูปแบบของการนวดแก้อาการ แต่จะแตกต่างกับการนวดแก้อาการทั่วๆ ไป ตรงที่การนวดแก้อาการประเภทนี้ จะเน้นสลายปมก้อน trigger point ที่แทรกอยู่ทั้งในกล้ามเนื้อออกเป็นหลัก ซึ่งก้อน trigger point นี้ เป็นต้นเหตุของอาการปวด ชาและ อาการผิดปกติของเส้นประสาทต่างๆ

การนวดแก้อาการสลาย trigger point เพื่อรักษาไมเกรนนั้น จะเน้นการรักษาในมัดกล้ามเนื้อบริเวณ ท้ายทอย ต้นคอ บ่า ฐานกระโหลกศรีษะ หลังหู หน้าผาก ขมับ กระบอกตา หัวคิ้ว และกราม ดังรูปด้านล่าง

กลับสู่สารบัญ

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจรักษาอาการไมเกรนด้วยการนวดสลาย Trigger point

ก่อนจะตัดสินใจรักษาอาการไมเกรนด้วยวิธีการนวดสลาย trigger point นั้น ผู้ป่วยควรพิจารณาสิ่งเหล่านี้ประกอบ

1. การนวดแก้อาการด้วยวิธีนี้ ถึงแม้ว่าจะสามารถทำให้ผู้ป่วยหายอย่างถาวรได้ก็จริง แต่อาจไม่ได้หายภายในครั้งเดียว

ในกรณีที่ผู้ป่วยเพิ่งเริ่มมีอาการไมเกรน การนวดสลาย trigger point ด้วยผู้ที่ชำนาญ อาจจะสามารถทำให้ดีขึ้นได้เลยภายในครั้งเดียว แต่ถ้าผู้ป่วยมีอาการเรื้อรังมาสักระยะหนึ่งแล้ว อาจจะต้องใช้เวลาในการรักษา ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้อาการหายช้าหรือเร็วนั้นจะขึ้นอยู่กับ

 • ความเชี่ยวชาญของผู้นวดแก้อาการ

ผู้รักษาที่มีความเชี่ยวชาญในการรักษา เมื่อตรวจอาการแล้วจะรู้ทันทีว่าต้นเหตุของอาการอยู่ที่ใด และต้องแก้ที่ตำแหน่งใด ซึ่งจะแตกต่างผู้รักษาที่ไม่มีความชำนาญโดยสิ้นเชิง เพราะผู้ที่ไม่มีความรู้ ความชำนาญ จะไม่สามารถแยกได้ว่ากล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทที่มีความผิดปกตินั้นเป็นอย่างไร แล้วเชื่อมโยงไปที่จุดใดบ้าง

โดยในกรณีของการปวดไมเกรน ผู้ป่วยบางท่านไม่ได้ปวดเฉพาะศีรษะ แต่อาจปวด หน้าผาก ขมับ กระบอกตา หัวคิ้ว หรือหลังหู ร่วมด้วย ดังนั้นการรักษาโดยผู้ที่ชำนาญการ จะสามารถรักษาได้ครอบคลุม ครบถ้วน ให้ผลการรักษาที่รวดเร็ว แม่นยำ และตรงจุดกว่าการรักษาโดยผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญ

 • ระยะเวลาที่ผู้ป่วยมีอาการสะสมมา

ในกรณีของผู้ป่วยไมเกรนนั้น ผู้ป่วยบางท่านอาจมีอาการเรื้อรัง หรือ มีอาการเป็นๆ หายๆ มานาน ซึ่งในเคสลักษณะนี้ จะต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานานกว่าผู้ป่วยที่เพิ่งมีอาการ เนื่องจากในผู้ป่วยที่มีอาการมานานนั้น ก้อน trigger point ที่เกิดในมัดกล้ามเนื้อจะแทรกลุกลามไปในชั้นกล้ามเนื้อชั้นลึกๆ หรือลามไปบริเวณใกล้เคียง ได้แก่ กกหู หลังหู ขมับ หน้าผาก กระบอกตา หัวคิ้ว คอ บ่า ไหล่ สะบัก แขน หรืออาจลามไปบริเวณแผ่นหลัง จนถึงหลังส่วนล่างได้ ดังนั้นจึงต้องรักษาหลายครั้งกว่าจะสลายจุด trigger point ออกจนหมด

ในขณะที่ผู้ป่วยที่เพิ่งเริ่มมีอาการไม่นานนั้น จะมีก้อน trigger point เพียงเล็กน้อย และจะมีอยู่เพียงกล้ามเนื้อชั้นบนๆ ไม่ได้ฝังลงลึก และไม่ได้ลุกลามไปบริเวณอื่นๆ ดังนั้น จึงใช้เวลารักษาน้อยกว่า ได้ผลที่ชัดเจนกว่า และหายไวกว่า

 • สภาพกล้ามเนื้อของผู้ป่วย

ผู้ป่วยแต่ละท่านมีสภาพกล้ามเนื้อที่แตกต่างกัน ทั้งเรื่องของความสามารถในการคลายตัว หรือในเรื่องความหนืดแข็งของก้อน trigger point ผู้ป่วยที่มีกล้ามเนื้อที่คลายตัวได้เร็ว จะเห็นผลการรักษาที่ชัดเจนและไวกว่าผู้ป่วยที่กล้ามเนื้อที่คลายตัวช้า

2. การนวดสลายแก้อาการสลาย trigger point มีความเจ็บ

เนื่องจากการนวดสลาย trigger point จะเน้นไปที่การรักษาอาการของผู้ป่วยให้หาย ไม่ได้เน้นเรื่องความผ่อนคลาย ดังนั้น ขณะทำการรักษา ผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บ ซึ่งจะเจ็บมาก-น้อย ขึ้นอยู่กับวิธีการหรือเทคนิคของการนวดแก้อาการในแต่ละแห่ง อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยที่ต้องการรักษาด้วยวิธีการนวดสลาย trigger point นี้ จะต้องเป็นผู้ป่วยที่พอทนความเจ็บได้บ้าง หากเป็นผู้ที่ทนความเจ็บไม่ได้เลย อาจจะต้องเลือกการรักษาทางอื่นแทน

3. อาจเกิดการระบมหรือรอยฟกช้ำขึ้นหลังจากการนวด

การนวดแก้อาการสลาย trigger point นั้น อาจะทำให้เกิดความระบมหลังการรักษา หรือมีรอยฟกช้ำบริเวณ บ่า สะบัก เกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วอาการระบมและรอยฟกช้ำ จะเกินระยะเวลาประมาณ 3-10 วัน โดยจะระบมมาก-น้อย หรือ ฟกช้ำ มาก-น้อย แค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับวิธีการนวดรักษาของสถานที่นวดแก้อาการแต่ละแห่ง

4. ค่าใช้จ่ายในการนวดสลาย trigger point จะสูงกว่าการนวดทั่วไป

โดยปกติแล้ว ค่าใช้จ่ายในการนวดแก้อาการสลาย trigger point จะสูงกว่าค่าใช้จ่ายในการนวดทั่วไป เนื่องจากผู้ที่จะทำการนวดแก้อาการได้นั้น ไม่ใช่แค่ใครก็ได้ที่นวดแผนไทยเป็น แต่จะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความชำนาญด้านการสลาย trigger point ในกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และ ข้อต่อ มากกกว่าหมอนวดแผนไทยอย่างมาก ซึ่งผู้ที่มีประสบการณ์และมีความชำนาญในด้านนี้จริงๆ มีจำนวนค่อนข้างน้อย

ค่าใช้จ่ายในการนวดแก้อาการที่พบในปัจจุบันนั้น มีตั้งแต่ 500.- จนไปถึงหลักหมื่นบาท (xx,xxx) ต่อครั้ง ทั้งนี้ ผู้ป่วยควรพิจารณาเปรียบเทียบข้อมูลและปัจจัยต่างๆ ของสถานที่นวดแก้อาการแต่ละแห่งว่าที่ใดมีความเชี่ยวชาญ สามารถรักษาอาการได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่าต่อผู้ป่วยมากที่สุด

กลับสู่สารบัญ

คำแนะนำส่งท้ายสำหรับผู้ที่กำลังมีอาการไมเกรน

สำหรับผู้ที่มีอาการไมเกรน การดูแลตนเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะการสังเกตุปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้อาการไมเกรนกำเริบขึ้นมา ซึ่งในแต่ละบุคคลจะมีปัจจัยกระตุ้นที่ส่งผลให้เกิดไมเกรนแตกต่างกันไป ดังนั้นการหมั่นสังเกตุอาการตนเองอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อที่จะสามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นในอนาคต แต่ในกรณีที่มีอาการเกิดขึ้นแล้วนั้น สิ่งที่ควรทำเบื้องต้นคือ การนอนหลับพักผ่อน และพยายามอยู่ในที่เงียบ สงบ เย็น เพื่อให้อาการดีขึ้นโดยเร็วที่สุด

นอกจากการดูแลตนเองเบื้องต้นแล้ว การรักษาไมเกรนให้หายขาดในระยะยาวก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ป่วยควรให้ความสำคัญ เพราะยิ่งเริ่มต้นรักษาเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งรักษาได้ง่ายและได้ผลเร็วต่อตัวผู้ป่วยเอง ดังนั้นจึงไม่ควรละเลยหรือปล่อยให้อาการไมเกรนกำเริบอยู่บ่อยๆ โดยมิได้รักษา เนื่องจากอาการสามารถทรุดหนักจนทำให้เป็นอุปสรรคต่อการดำรงชีวิตได้ในอนาคต